The Power of Hypnotherapy พลังแห่งการโปรแกรมจิตบำบัด

ASK THE HYPNOTHERAPIST
Get an instant answer about Hypnotherapy now!
หลายคนไม่รู้ว่า #จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว #ต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บมาจากจิตใจ #ร่างกายสัมพันธ์กับจิตใจ มาค้นหาหนทางหลุดพ้นจากปัญหาที่แท้จริงกัน

#จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว #ต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บมาจากจิตใจ #ร่างกายสัมพันธ์กับจิตใจ

Request a Free Consultation

 

การโปรแกรมจิตบำบัด (Hypnotherapy)

เป็นวิธีหนึ่งของจิตบำบัดที่ทรงพลัง ต่างจากการบำบัดแบบ CBT (Cognitive Behavior Therapy) ที่นักจิตเวชใช้  ขณะที่คนไข้พูดคุยกับคุณหมอจิตเวช  พวกเขาอาจรู้สึกดี ผ่อนคลายมากขึ้น  แต่ยามที่เขาไม่ได้อยู่กับคุณหมอล่ะ  พวกเขาจะเอาชนะความคิด ความเชื่อที่ฝังรากลึกอยู่ในจิตใจได้อย่างไร?

พฤติกรรมเดิมๆ ก็จะผุดขึ้นมาอีก  พฤติกรรมออกมาจากความคิด  ความคิดคือปัญหาของจิตใจ  ความคิดเป็นตัวผลักดันให้คุณเกิดความรู้สึก  ความรู้สึกกระตุ้นให้แสดงพฤติกรรมตามมา   ตัวอย่าง  บางรายอาจเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง บางรายนอนไม่หลับ บางรายอ้วนน้ำหนักเกิน ลดยังไงก็ไมลง

เมื่อความรู้สึกบางอย่างไม่ได้ถูกปลดปล่อยออกไป  ความรู้สึกพวกนั้นไปที่ไหนล่ะ  มันก็ถูกเก็บไว้ภายในใจ ซึ่งจะสะท้อนไปยังสุขภาพของคุณ  คุณอาจคิดว่านี่คือปัญหาทางกาย  แต่ในความจริง  ร่างกายสัมพันธ์กับจิตใจ ดังนั้น เมื่อลูกค้าได้รับการสะกดจิตบำบัด เพื่อปลดปล่อยปัญหาเหล่านั้น กลับสามารถหายจากอาการไซนับอักเสบ นอนหลับสบาย และน้ำหนักลดลงมาสู่เกณฑ์ปกติ มีชีวิตปกติสุข

แม้ว่าคุณได้รับารเยียวยาจากนักจิตบำบัดแล้วก็ตาม  คุณอาจรู้สึกดีขณะปรึกษา แต่รากของปัญหายังคงอยู่  พอคุณกลับบ้าน คุณก็เผชิญกับผู้คนเดิมๆ สภาพแวดล้อมเดิมๆ ด้วยตัวคุณเพียงลำพัง จึงยากจะเอาชนะสิ่งเร้าเหล่านั้นได้ 

จะขจัดสิ่งกระตุ้น (trigger) ออกไปได้อย่างไร? 

คุณต้องแยกความคิดของคุณจากสิ่งที่ผลักดันให้คุณเดินมาถึงจุดนี้ให้ออก ซึ่งอาจเกิดจากเหตุการณ์ในอดีต ที่ทำร้ายคุณทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ  วิธีแก้คือ เปลี่ยนสภาพแวดล้อมซะ  ออกไปหาสภาพแวดล้อมใหม่ๆ หรือที่อยู่ใหม่  จัดบ้านใหม่  จัดห้องใหม่  ไปทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น ถ่ายภาพ ออกกำลังกาย  ปลูกต้นไม้ ร้องเพลง  เต้นรำ เป็นต้น

การที่จะเอาชนะความคิดเดิมๆ ได้ต้องมีจิตใจที่เข้มแข็ง มุ่งมั่น  ซึ่งอาจยากในตอนแรก  ดังนั้นคุณต้องมีบั๊ดดี้หรือกลุ่มเพื่อนสมาชิกที่จะทำกิจกรรมเหล่านั้นด้วยกัน ให้กำลังใจกัน  เพื่อไม่ให้คุณตกหลุมพรางของความคิดและความเคยชิน ที่จะกลับไปคิดและทำพฤติกรรมแบบเดิม  

การสร้างสิ่งแวดล้อมใหม่หรือการทำแบบใหม่ต้องใช้เวลาพอสมควรจึงจะเห็นผล   แล้วมีทางลัดที่รวดเร็วกว่านั้นไหม?  

มีแน่นอน  การสะกดจิตหรือการโปรแกรมจิตไงล่ะ (Hypnotherapy or Mind Program)  ลองนึกถึงเครื่องคอมพิวเตอร์อายุ 40 ปีที่โปรแกรมซอฟแวร์ต่างๆ เก่าล้าสมัยหมดแล้ว ต้องมีการอัพเดทเปลี่ยนยกเครื่องใหม่ 

คนที่มีปัญหาทางจิตใจมักจะไม่สามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ได้  สำหรับมนุษย์ต้องมีการลงโปรแกรมซอฟแวร์ทางจิตใจใหม่ด้วย เพราะการโปรแกรมจิตจะลงลึกถึงระดับจิตใต้สำนึกของคุณ 

ตามงานวิจัยใหม่ๆ พฤติกรรมของเราส่วนใหญ่แสดงออกโดยจิตใต้สำนึกถึง  95% ที่ควบคุมอยู่เหนือจิตสำนึกอีกทีหนึ่ง 

ปัจจัยสำคัญของการโปรแกรมจิตเพื่อลงโปรแกรมใหม่  คือการนำสิ่งที่เคยเป็นปมเจ็บปวดในอดีต หรือความเชื่อเก่าๆ ที่ล้าสมัยแล้วออกไป ใส่ข้อมูลใหม่ลงไป 

คุณอาจถามว่า แล้วบาดแผล แผลเป็นในใจ ความเจ็บปวดในอดีตของฉันล่ะมันจะหายไปไหน? 

มันก็จะยังคงอยู่ แต่จะไม่กระตุ้นความรู้สึกคุณอีกต่อไป  เนื่องจากจิตใจหรือจิตใต้สำนึกของคุณได้รับการลงโปรแกรมใหม่แล้ว   มันจะไม่พุ่งตรงไปใส่ความคิดเดิมของคุณอีกต่อไป

เมื่อความคิดเปลี่ยน  ความรู้สึกก็เปลี่ยน  เมื่อความรู้สึกเปลี่ยน  พฤติกรรมก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย กระบวนการนี้ก็จะไปยกระดับความมั่นใจของคุณขึ้น 

การโปรแกรมจิตจะได้ผลถาวร อาจต้องใช้เวลาโปรแกรมจิตหลายครั้ง  จำนวนครั้งในการบำบัดมากน้อยขึ้นอยู่กับสภาวะของแต่ละคน อาจประมาณ 5-10 ครั้งแล้วแต่กรณี  ได้ผลราว 80-85% ของผู้ที่มารับบริการโปรแกรมจิต

คนที่มีปัญหาด้านไหนบ้างถึงมองหาการโปรแกรมจิตบำบัด?

ส่วนใหญ่มักจะเป็นด้านความเครียดวิตกกังวล เช่น ด้านการเงิน การงาน ความสัมพันธ์ จนลามไปยังปัญหาสุขภาพด้านอื่น  โรคนอนไม่หลับ โรคซึมเศร้า โรคอ้วน การติดสารเสพติด เช่น ติดบุหรี่ ติดเหล้า เป็นต้น

ในบทความหน้า เราจะมาเล่าถึงการบำบัดของ Sleepnosis (บำบัดอาการนอนไม่หลับ) Smokenosis (เลิกบุหรี่) และ Fatnosis (บำบัดน้ำหนักเกิน โรคอ้วน) กัน

 

Learn about how hypnotherapy can help you.
___________________________________________________________________________
After realizing the potential and miracles of using hypnotherapy or mind programming as treatment, Dr. Narindr had decided to further his study into the subject, leading to him earning his Ph.D. in Psychology from ABAC in order to understand better the mind and body connection scientifically.

Looking to get help in addictions, problems, and mental struggles, seek Dr Narindr at https://www.hypnosisthailand.com/​​
___________________________________________________________________________

#จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว #ต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บมาจากจิตใจ #ร่างกายสัมพันธ์กับจิตใจ

Request a Free Consultation