Does your Childhood Trauma affect you today? การถูกทำร้ายในวัยเด็กมีผลกับชีวิตคุณในวันนี้อย่างไรบ้าง

ASK THE HYPNOTHERAPIST
Get an instant answer about Hypnotherapy now!
คุณคิดว่าบุคลิกลักษณะของคุณมนวันนี้เป็นผลมาจากอะไร คุณคิดว่าอดีตในวัยเยาว์มีความสำคัญกับคุณแค่ไหน ถ้าคุณมีอดีตที่ไม่งดงามและอยากลืมที่มันคอยหลอกหลอนคุณ คุณจะหลุดพ้นจากมันได้อย่างไร ที่นี่มีคำตอบ...

#ถูกทำร้ายทุบตีในวัยเด็ก #ไม่นับถือตัวเอง #ขาดความมั่นใจ #หวาดวิตกง่าย #ถูกทุบตีทารุณทางร่ายกายและจิตใจ

Request a Free Consultation

การถูกทำร้ายในวัยเด็ก  (Childhood Abuse)

 

เมื่อเด็กถูกทุบตีทำร้าย เราพอจะเข้าใจว่า บาดแผลจากการถูกทุบตีอาจหายได้  แต่การทุบตีเด็กๆ นั้นกระทบกระเทือนและสร้างความเสียหายในการพัฒนาสมองด้วย การทำร้ายบ่อยครั้ง ไม่ได้เกิดขึ้นทางร่างกาย เพียงอย่างเดียว แต่เป็นที่จิตใจ ด้วย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบการเชื่อมโยงระหว่างการถูกทารุณกรรมทุกอย่างกับการเปลี่ยนแปลงทางสมองที่ทำให้ถดถอยลงและเกิดเป็นปัญหาทางจิตใจอย่างถาวร เริ่มตั้งแต่การทำให้ตกใจสุดขีด การถูกบูลลี่ ทำให้เครียดหรืออับอายมากไปจนกลายเป็นความผิดปกติจากโรคเครียดที่มีผลมาจากอดีตที่เจ็บปวด การค้นพบนี้ทำให้เกิดการตื่นตัวในการปฏิบัติที่เหมาะสมต่อผู้อื่นโดยเฉพาะเด็กๆ

ในวัยเด็กถ้าพ่อแม่เอาแต่ตำหนิว่าคุณไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ คุณจะดีได้ยังไงทั้งที่บ้านและโรงเรียน เพราะคำพูดเหล่านั้นในวัยเด็กเป็นเหมือนวาจาประกาศิตที่จะไปฝังอยู่ในความทรงจำของคุณ ยิ่งคุณได้ยินมันบ่อยเท่าไร สมองก็จะเชื่อและเริ่มมีพฤติกรรมคล้อยตามความเชื่อที่คุณไม่ต้องการนั้นตลอดเวลาโดยที่คุณไม่รู้ตัว

แม้เมื่อคุณโตขึ้นมันก็ยังตามหลอกหลอนคุณไปตลอด การทำร้ายนี่อาจรวมไปถึงการเข้มงวดกวดขันของพ่อแม่ที่อยากจะควบคุมชีวิตลูกจนเกินไป คุณไม่ได้รับอิสระที่จะทำอะไรตามใจตัวเองมากนัก คุณอาจถูกตีหรือถูกทำโทษอยู่บ่อยๆ

สิ่งเหล่านี้มีผลกับคุณตอนโตอย่างไร มันจะทำให้คุณเป็นคนขาดความเชื่อมั่น ไม่นับถือตัวเอง ไม่กล้าคิดสร้างสรรค์หรือขาดภาวะความเป็นผู้นำ ต้องคอยมาถามขออนุญาตหรือความคิดเห็น หรือไม่ก็ดำเนินชีวิตแบบเป็นเงาใต้ร่มคนอื่นที่ส่องสว่างกว่า เพราะตัวเองกลัวไม่กล้าเป็นผู้นำ กลัวคนตำหนิ นินทา ขาดความกล้าความมั่นใจ

https://curator.s3.amazonaws.com/suploads/0d42c223-e542-4559-bc0b-2c6fabcd1312.jpg

การถูกทำร้ายรังแกไม่ได้มาจากที่บ้านเท่านั้น ที่โรงเรียนก็เช่นกัน คุณอาเจอครูที่ชอบตวาดดุด่า ตะคอก ทำให้อับอาย ถูกตีต่อหน้าคนอื่นเป็นการประจาน ถูกครูปรามาสว่าคนอย่างเธอคงไม่มีวัน...... หรือถูกเพื่อนล้อเลียน ข่มขู่ กลั่นแกล้งทำให้อับอาย ไปจนถึงขั้นทำร้ายร่างกาย จนคุณไม่อยากไปโรงเรียน

แล้วคุณจะเอาชนะความรู้สึกแบบนั้นได้อย่างไร อย่างแรกเลยคุณต้องรู้ว่า คุณมีประเด็นปัญหาอะไรบ้างในวัยเยาว์ อย่างที่สอง คุณต้องยอมรับมันให้ได้ก่อน เพราะถ้าคุณไม่ยอมรับว่ามันเคยเกิดขึ้นและมีผลกระทบกับจิตใจของคุณ คุณก็ไม่มีทางหาปมที่จะช่วยคุณหลุดออกมาจากมันเจอ ยกตัวอย่าง คุณอาจมีอาการตื่นกลัว ใจเต้นแรง มือไม้สั่น เวลาที่มึคนมาพูดเสียงดังหรือตะโกนใส่คุณ วิธีแก้ก็คือ ให้คุณไปหามุมสงบ นั่งหลับตา หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆ แล้วพูดบอกตัวคุณเองว่า ไม่เป็นไร คุณไม่เป็นไร คุณรับมือจัดการได้

 

วิธีการแก้ที่ได้เห็นผลเร็วและทำให้ปัญหาของคุณจากไปอย่างถาวรก็คือ การสะกดจิตลงไปที่จิตใต้สำนึกของคุณ

Looking to get help in addictions, problems, and mental struggles, seek Dr Narindr at https://www.hypnosisthailand.com/
___________________________________________________________________________

Background music: "Evergreen - Gabriel" (https://icons8.com/music/)

#ถูกทำร้ายทุบตีในวัยเด็ก #ไม่นับถือตัวเอง #ขาดความมั่นใจ #หวาดวิตกง่าย #ถูกทุบตีทารุณทางร่ายกายและจิตใจ

Request a Free Consultation